neapo

Một chút sâu hơn về Neapolitan jacket

(theo bespokenn.tumblr.com)

Khi nói về may mặc kiểu Neapolitan, ngay lập tức người ta sẽ nghĩ tới Neapolitan jacket – chiếc áo vai nhẹ nổi tiếng. Vai nhẹ vốn là đặc trưng của Neapolitan, nhưng nó không phải tiêu chẩn duy nhất làm nên một chiếc Neapolitan jacket – không phải tất cả thợ may ở Naples đều đưa chi tiết đó vào chiếc áo của mình , và cũng không phải tất cả thợ may ứng dụng nó đều là người Naples.

Nhìn hình vẽ dưới đây, có thể thấy nhiều điểm đặc trưng khác ở Neapolitan jacket ngoài vai nhẹ (A). Cụ thể, Neapolitan jacket thường được làm với tay rộng hơn (B), ve rộng hơn (C), thân áo mở lớn hơn (D), và ngắn hơn kiểu Anh (E).

Vai

Đặc điểm vai nhẹ nổi tiếng được cấu tạo bởi rất ít (và đôi khi không có) đệm vai cũng như canh tóc bên trong. Bằng cách dùng ít đệm, các thợ may Naples tạo ra một chiếc áo với phần vai tự nhiên, mềm mại hơn, nhẹ hơn và nhiều khoảng không hơn so với kiểu Anh.

Ít sử dụng đệm vai không phải bí quyết duy nhất tạo nên phần vai đặc trưng của Neapolitan jacket, mà như đã đề cập, áo Neapolitan còn được làm với phần tay áo rộng hơn. Tay áo rộng làm nên hình ảnh đặc trưng của may mặc Neapolitan – với phần vai nhăn không thể lẫn.

Phần nhăn áo được tạo thành bởi phần đầu ống tay được cắt rộng hơn nhiều so với phần lỗ áo để xỏ tay vào. Chính vì một bên có nhiều vải hơn bên còn lại khiến cho khi túm hai bên vào, đầu tay áo chỗ nối với vai bị nhăn.

“Tác dụng của phần nhăn không phải ở khía cạnh thẩm mỹ, mặc dù những người ưa chuộng nó khẳng định rằng điểm này rất đẹp. Với những người không biết, nó trông có vẻ lôi thôi, giống như được làm nên bởi một người thợ tồi. Nhưng tất nhiên không phải thế. Tác dụng thực sự của nó là tạo sự thoải mái cho cử động. Neapolitan jacket cổ điển có phần ống trên thân rất nhỏ, vai rất hẹp, xuôi – với phần thân cũng xuôi – tạo nhiều khoảng không hơn kiểu Roma hay kiểu truyền thống, nhưng chưa bằng Saville Row, và ít hơn nhiều kiểu Mỹ. Phần đầu ống tay rộng với phần ống trên thân hẹp tạo điều kiện cho cánh tay cử động thoải mái nhất. Chiếc áo có thể được mặc cả ngày, trong mọi hoàn cảnh. Bạn nóng, nhưng bạn vẫn có thể mặc nó và làm bất cứ điều gì mà chẳng cần phải cởi nếu thấy không tiện”.

Một từ chuyên dùng để chỉ cách may vai áo Neapolitan đặc trưng là spalla camicia (tiếng Italia, nghĩa là “vai sơ mi”). Cần chú ý rằng dù một chiếc áo có được may theo kiểu vai spalla camicia chăng nữa, chưa chắc nó đã là Neapolitan jacket.

Trên đây là sơ đồ minh họa các kiểu ráp vai. Phần vai được minh họa bằng màu đỏ, phần ống tay màu xanh, và đường đột nối hai phần trên được minh họa bằng màu đen.

Ở hình 1 là cách ráp vai thông thường. Cả ống tay và phần vai đều có độ dư được gập vào trong để dễ may đường nối hơn. Hình 2 là khi hai phần dư đó được hoàn thiện bằng cách gấp sát vào tay và vai. Hình 3 là cách ráp vai thứ hai, giúp cho vai áo trông sang trọng hơn với chỉ phần dư của ống tay được gập lại còn phần dư của vai được kéo dài ra. Điều này giúp cho phần ráp sau khi hoàn thiện sẽ nhô lên so với vai và trông quý phái hơn. Người Ý gọi kiểu ráp vai này là con rollino.

Hình 4 là spalla camicia, ngược lại với kiểu ráp vai con rollino, phần dư vai được gấp ngược lại và phần dư ống tay kéo dài. Đây là cách ráp vai tương tự như cách của các thợ sơ mi, và vì thế kiểu ráp vai này được gọi là vai sơ mi. Nó giúp cho phần vai trông tự nhiên hơn những kiểu ráp vai khác.

Thân

Neapolitan jacket được biết đến với đặc trưng mỏng và nhẹ bởi sự phi kết cấu của nó. Đôi lúc nó rất giống cách may jacket của người Mỹ, với đặc trưng tôn lên nét đẹp hình thể của người mặc thay vì đóng khung nó.

Nhưng một trong những khác biệt lớn nhất giữa phong cách Neapolitan truyền thống và phong cách Mỹ truyền thống là ở phần chiết eo. Nếu như kiểu may Mỹ không có các đường dart trên thân thì Neapolitan jacket luôn chiết eo (không có công thức cụ thể cho mức độ chiết eo, nó phụ thuộc vào nhà may và mong muốn của khách hàng).

Nhìn vào hình trên, phía bên trái, chúng ta có chiếc áo của nhà may Isaia Napoli. Hai đường đỏ thể hiện mức độ chiết eo. Bên phải là suit jacket theo kiểu Mỹ của J. Press, và gần như không thể biết được phần eo ở khu vực nào.

Một đặc trưng nữa của cách may Neapolitan là túi áo ngực Barchetta (tiếng Italia, nghĩa là “con thuyền nhỏ”). Túi barchetta có tác dụng làm nổi bật phần ngực người mặc.

Cuối cùng, giống như phong cách Anh, độ mở của vạt áo Neapolitan khá lớn; nhưng trái ngược với kiểu áo Anh, vạt áo bó vào sát hông hơn. Dưới đây là hình ảnh so sánh mẫu áo của Savile Row với NSM:

Chi tiết này giúp cho phần thân trông gọn gàng hơn mà không quá nhấn mạnh tới độ hẹp của eo áo giống như những cách chiết eo thông thường.

Tạm kết

Tất cả những chi tiết nhỏ trên đây đều hướng về một mục đích duy nhất: thể hiện vẻ đẹp hình thể mà không quá phô trương nó – một cách thể hiện rất Sprezzatura. Cấu trúc của áo Neapolitan là mềm và phi kết cấu, tạo sự năng động và thoải mái ở mỗi cử động, giúp cho nó dễ dàng được vận dụng trong mọi hoàn cảnh, mọi điều kiện thời tiết.

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email