neapo1

May mặc kiểu Italia, Naples và phong cách Neapolitan

Hướng tầm mắt về đường cong của vịnh lớn Naples (hay Napoli), có thể cảm nhận sự cổ xưa đến từ những dốc đá trầm tích, cũng như những câu chuyện phong phú về lịch sử in sâu trong mắt mỗi người dân nơi đây. Naples là thành phố dành cho những người hoài cổ, những người đam mê nghệ thuật.

Môn nghệ thuật chính ở Naples ngày nay không phải là âm nhạc, kịch, hội họa hay nhảy múa… Nghệ thuật đỉnh cao của Naples phải nhắc tới may mặc. Những người thợ may ở Naples đã tìm ra một công thức thành công riêng giúp họ khác biệt hoàn toàn với những nơi khác: Phong cách Neapolitan.

MỘT CHÚT VỀ NAPLES

Kẹp giữa 2 ngọn núi lửa nổi tiếng Vesuvius và Campi Flegrei, Naples là vùng đất của sự gai góc và rực rỡ, đồng thời là cái nôi của nghệ thuật và kiến trúc, với vô vàn những lâu đài, cung điện và nhà thờ theo phong cách Trung Cổ, Baroque và Phục hưng.

Sự quyến rũ của lịch sử ẩn trong máu người dân Naples, và thành phố của họ cũng nằm ở một địa điểm mà trước khi có các phương tiện di chuyển hiện đại, không nhiều nền văn minh có thể tác động đến nó. Chính việc bị cô lập này đã góp phần tạo nên chiếc áo Neapolitan trứ danh, được thiết kế và cải tiến để phù hợp nhất với con người và phong cách địa phương.

Ngày nay, cũng như nhiều địa điểm du lịch khác, Naples đang phải đối mặt với những vấn đề về rác, ăn cắp vặt hay sự phá hoại các công trình kiến trúc. Nhưng dù thế nào, UNESCO vẫn mô tả Naples là một địa danh “đặc biệt giá trị” với sức ảnh hưởng sâu rộng.

CHIẾC ÁO NEAPOLITAN

Điều gì ở chiếc áo Neapolitan khiến vô số người đàn ông mê mẩn? Đó là sự trầm tĩnh và lãnh đạm đặc trưng Italia, hay còn gọi là “sprezzatura”, đồng thời bởi sự mềm mại của nó mà Neapolitan jacket cũng trở nên đa dụng hơn, dễ mặc hơn với những người trẻ sợ phong cách cổ điển nghiêm nghị.

Không giống với những dự báo trong quá khứ rằng phong cách Neapolitan sẽ chỉ là một thứ mốt thoáng qua, việc nhiều nhà may trên toàn cầu đã copy phong cách này và triển khai nó trên những bộ made-to-measure (MTM) và ready-to-wear (RTW) của họ cho thấy điều ngược lại. Neapolitan đang phát triển theo một hướng đi riêng và có chỗ đứng đặc biệt trong lòng những suit collector hay sartorialist.

CÂU CHUYỆN NHỎ VỀ MAY MẶC ITALIA

Thực ra phong cách Neapolitan không quá lâu năm như người ta tưởng (dù việc may mặc cho những quý tộc và dân chơi Italia đã xuất hiện nhiều thế kỷ nay). Neapolitan bắt đầu phát triển vào đầu những năm 1900, thời điểm Vincenzo Attolini, người từng là thợ cắt chính ở một tiệm may London, đến làm việc cho Gennaro Rubinacci.

Trong khi làm việc cho Rubinacci, Attolini bị cuốn hút bởi kỹ thuật may của một người thợ tên là Domenico Caraceni ở Rome, chuyên gia may những bộ suit với đường cong mềm mại. Sau thời gian nghiên cứu, Attolini từ bỏ công thức may suit cấu trúc quá cứng nhắc ông từng học ở London, để tạo nên một chiếc áo có đầy đủ những điểm đặc trưng của phong cách Neapolitan ngày nay.

Vincenzo loại hết những miếng đệm và vải lót bên trong, thay vào đó là những chi tiết mà theo ông là ổn hơn, tạo nên một chiếc áo rất nhẹ nhàng đến mức có thể gấp thành 8 lần. Đó là một cuộc cách mạng trong may mặc để dẫn tới sự ra đời của những chiếc áo hiện đại ngày nay.

Giacomo Bruno là một thợ may khác thời bấy giờ đã từ bỏ học viện hải quân để theo đuổi nghiệp may mặc và mở nhà may riêng ở Naples. Có lẽ nhờ quãng thời gian tu nghiệp ở Rome, ông cũng tìm ra phương pháp may Neapolitan của riêng mình, biến nghề may suit thành một môn nghệ thuật thay vì một bộ môn thủ công. Ông không chịu gọi cửa tiệm của mình là tiệm may, mà khẳng định đó là “cửa hàng nghệ thuật và thời trang”.

Tất nhiên, không phải bất cứ bộ suit nào xuất phát từ Naples cũng theo phong cách Neapolitan, bởi thực ra nhiều nhà may nơi đây bị ảnh hưởng rất mạnh bởi phong cách Anh hay Rome.

Để nhận biết một bộ suit Neapolitan cổ điển, cần chú ý một số đặc điểm sau:

1- VAI MỎNG (không đệm, vai áo nhăn – spalla camicia hay con rollino)

Spalla camicia (vai sơ mi) như tên gọi của nó, là cách may vai suit theo cách may vai sơ mi, phần tay áo được cắt lớn hơn phần ống thân và tra vào phía dưới vai áo, tạo nên độ nhăn đặc trưng đồng thời chiếc áo sẽ nương theo hình dạng của cơ thể cho vai độ dốc tự nhiên. Những nếp nhăn ở vai với nhiều người sẽ là may lỗi, nhưng với những ai hiểu kỹ thuật này thì ngược lại, là điểm phân biệt Neapolitan.

Một đặc trưng nữa là spalla camicia luôn không có đệm vai. Con rollino là cách may với phần đầu tay áo rất rộng, phần rộng hơn ấy được gấp vào trong và trùm lên thân áo tạo thành cuộn vai. Đôi lúc cuộn vai này rất rõ ràng, đôi lúc nó chỉ như một nhúm vải thừa.

2- GIẢM THIỂU TỐI ĐA VẢI LÓT TRONG ÁO

Thời tiết ở Naples rất nóng, đôi lúc ngột ngạt, nên người ta luôn cố gắng tạo ra những trang phục nhẹ nhàng và mát mẻ nhất có thể. Chính vì vậy, chiếc áo Neapolitan được may rất thoải mái, cực ít vải lót bên trong, mục đích là để nó trở nên giống như một lớp da thứ hai thay vì một chiếc áo nóng nực và kềnh càng.

3- PATCH POCKETS (tasca a pignata)

Túi áo dưới ở một chiếc áo Neapolitan được tạo mẫu theo kiểu tasca a pignata, rất dễ nhận biết với đáy vuông và hình dạng độc đáo giống như một chiếc ly rượu.

4- TÚI NGỰC BARCHETTA (hình chiếc thuyền)

5- KHUY ÁO: 3 khuy 2

3 khuy 2 là kiểu áo một hàng khuy với chỉ 2 khuy trong số đó thực sự cài được, khuy thứ 3 nằm ngay trên ve áo có tác dụng giữ cho ve độ cuộn tự nhiên. Thông thường chi tiết này chỉ có ở những chiếc áo làm thủ công, với lỗ thùa khuyết được may lộn ngược.

Tất nhiên, 3 khuy 2 không phải đặc trưng của may mặc Neapolitan. Nó cũng xuất hiện ở cả Paris và London.

6- PHẦN ĐỈNH VE ÁO ĐƯỢC NÂNG CAO

Phần chữ V (gọi là Gorge) trên ve áo Neapolitan được đẩy cao hơn thông thường, nhưng cũng giống như 3 khuy 2, nó không phải chi tiết chỉ có ở kiểu may này. Những nhà may như Cifonelli ở Paris cũng rất thích đẩy cao phần gorge.

7- ĐỘT VE ÁO, VAI ÁO VÀ TÚI ÁO

8- NHỮNG ĐIỂM ĐÁNG CHÚ Ý KHÁC


Theo Luca Rubinacci, các đường chiết trên thân áo sẽ giúp cho chiếc áo khi mặc lên trông thuôn hơn, phần lưng cũng sẽ được chiết eo với kích cỡ vừa phải, ống tay áo sử dụng những chiếc khuy chạm nhau (kissing buttons) , và tổng thể thân áo Neapolitan ngắn hơn kiểu Anh cổ điển.

CUỐI CÙNG, HÃY SPREZZATURA!

Sprezzatura, một từ Italia được Baldassare Castoiglione sử dụng trong cuốn The Book of Courtier của ông, có nghĩa là sự lãnh đạm, thờ ơ nhưng đầy chất nghệ mà không cần phải tỏ ra cố gắng, thậm chí còn chẳng hề nghĩ đến những thứ đó. Nói cách khác, ăn mặc như hơi thở, như một phần của con người.

Với mỗi giờ người Anh sử dụng để chăm chút những chi tiết ăn mặc, thì người Ý cũng cần ngần ấy thời gian để làm cho như thể họ không hề quan tâm tới những chi tiết ăn mặc ấy. Có lẽ đó là lý do mà phong cách may mặc Neapolitan vẫn tồn tại, không chỉ như một trào lưu, mà còn như một lối sống. Lối sống lịch lãm một cách tự nhiên, lãnh đạm. Một phong cách Sprezzatura.

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email