klow-cw

Cách ứng dụng bánh xe màu sắc trong việc phối trang phục

Với những người nhập môn, phối đồ một cách hài hoà là một nhiệm vụ không hề dễ dàng. Việc kết hợp các mảnh quần áo với nhiều màu sắc khác nhau một cách thiếu chủ đích sẽ khiến bạn trông như một anh hề.

Để tránh điều này, hãy bắt đầu với một tủ đồ cơ bản với những màu sắc trơn và an toàn như màu ghi, màu nâu và xanh navy bởi sự đa dụng cao, hơn hẳn màu đen như nhiều người lầm tưởng.

Nếu bạn muốn mặc hoặc phối những màu nổi bật hơn, dưới đây là một vài gợi ý dành cho bạn.

Nắm được lý thuyết về bánh xe màu sắc

Năm 1665, Isaac Newton lần đầu giới thiệu màu sắc là những thành phần tách ra từ một tia sáng. Các màu sắc cầu vồng được xếp trên một bảng tròn và sớm được áp dụng vào màu vẽ. Từ đó, bánh xe màu sắc hiện đại ra đời.

Các màu cơ bản

Thế giới may mặc của đàn ông ứng dụng bánh xe màu sắc sử dụng trong nghệ thuật hình ảnh. Theo đó, 3 màu cơ bản là đỏ, vàng và xanh dương. Vậy thế nào là một màu cơ bản? Một cách đơn giản, màu cơ bản là màu sắc mà từ đó những màu khác được sinh ra. Nói cách khác, chúng là những màu sắc tự thân chứ không được sinh ra qua trộn màu sắc.

Các màu bậc 2

Tím, xanh và cam là những màu thứ cấp, được tạo ra bằng cách trộn 2 màu cơ bản. Lấy ví dụ, trộn đỏ và vàng ta sẽ được màu cam. Trên bánh xe màu sắc, các màu thứ cấp nằm chính giữa 2 màu cơ bản thành phần của chúng.

Các màu bậc 3

Màu bậc 3 được tạo nên khi trộn 1 màu cơ bản và 1 màu thứ cấp. Những màu sắc đó được gọi bởi những cái tên riêng nhưng cũng có thể được gọi bằng cách ghép tên 2 màu thành phần trong đó màu cơ bản đứng trước.

Màu nóng – màu lạnh

Khái niệm này chỉ độ ấm của màu sắc. Trong 3 màu cơ bản, đỏ và vàng là màu nóng, trong khi xanh nước biển là màu lạnh. Bất cứ kết hợp nào của đỏ và vàng cũng sẽ tạo nên một màu nóng. Trong khi đó, nếu trộn màu xanh với 1 màu nóng cơ bản thì kết quả sẽ rất khác. Màu xanh lá cây thường được coi là màu lạnh, màu tím được coi là màu nóng. Tuy vậy, nhiệt độ tương đối của các màu bậc 2 có thể thay đổi tuỳ mức độ. Lấy ví dụ, hầu hết màu xanh lá cây được coi là màu lạnh nhưng màu Vàng-Xanh lá lại ấm hơn so với Xanh dương-Xanh lá.

Cường độ của màu sắc

Cường độ của màu sắc ám chỉ độ sáng hay tối của màu đó. Khái niệm Hue trong màu sắc thường được dùng khi nói đến các sắc độ của một màu sắc hay cường độ của một màu sắc. Thêm màu trắng vào bất kỳ màu nào, màu đó sẽ sáng hơn và bớt mạnh (tint). Ngược lại nếu thêm màu đen vào một màu bất kỳ sẽ khiến nó tối đi (tone). Để có được màu sắc mạnh nhất có thể, hãy chọn độ tươi mặc định của màu đó.

Nhân tiện, nếu xét kĩ ra thì đen và trắng không được coi là màu sắc, vì chúng không có trong bánh xe màu. Khi trộn đen và trắng theo những tỉ lệ khác nhau, ta sẽ có được những sắc độ khác nhau của màu ghi. Chúng được gọi là màu trung tính. Có người cho rằng màu đen là tổng hoà của tất cả các màu trên bánh xe màu sắc, tuy nhiên điều này cũng chỉ là ước đoán mà thôi.

Bạn cũng có thể nhận ra trên bảng màu không có màu nâu, điều này là do màu nâu được tạo thành từ một số màu nhất định, qua nhiều cấp độ pha trộn màu.

Mối quan hệ giữa các màu sắc

Các màu sắc trên bảng màu không chỉ liên quan theo cách chúng được phối với nhau mà còn ở cách chúng tương tác khi được đặt cạnh nhau. Phần tiếp theo sẽ giải thích điều này.

Những màu tương đồng

Một cách đơn giản, màu tương đồng là những màu giống nhau về nhiệt độ và được đặt gần nhau hoặc ngay cạnh nhau trên bánh xe màu sắc. Bất cứ màu tương đồng

của một màu cơ bản nào đều mang yếu tố của màu đó, ví dụ tất cả các màu từ vàng-cam tới đỏ-cam đều tương đồng với màu vàng do có mang sắc thái của màu vàng trong chúng.

Những màu tương phản

Một mối quan hệ màu sắc quan trọng nữa là sự tương phản lẫn nhau. Đây là mối quan hệ của 2 màu bất kỳ có vị trí đối xứng nhau trên bánh xe màu sắc. Bởi khoảng cách xa, các màu này mang tới sự tương phản tối đa. Một vài ví dụ của màu sắc tương phản là đỏ và xanh lá cây, vàng và tím, xanh nước biển và da cam.

Những màu tương phản bổ sung

Lý thuyết phối màu tương phản bổ sung có thể dùng cho bất cứ màu nào và 2 màu liền kề với màu tương phản của nó. Lấy ví dụ: đỏ-tím và xanh da trời-tím là các màu “tam giác cân” của vàng. Màu nâu có thể được tạo ra bằng việc trộn màu tương phản hoặc các màu tương phản bổ sung với nhau.

Tầm quan trọng của mối quan hệ màu sắc trong việc phối đồ

Thông thường chúng ta có thể điều chỉnh ánh nhìn của người khác dựa trên quy luật màu sắc. Màu sắc của bộ trang phục có nhiệm vụ hướng ánh nhìn của người đối diện lên khuôn mặt ta, giúp chúng ta có một khuôn mặt hồng hào và khoẻ mạnh. Vậy đâu là cách để thực hiện điều này?

Về cơ bản, có 2 cách:

  • Nguyên lí đầu tiên là điều chỉnh mức độ tương phản trong màu sắc của trang phục tương ứng với mức độ tương phản giữa màu da và màu tóc.
  • Nguyên lí thứ hai là cố tình lặp lại hoặc nhấn mạnh màu sắc tự nhiên của da, tóc hoặc màu mắt bằng cách sử dụng một món trang phục cùng màu.

Phối đồ sao cho đẹp?

Nhìn chung, nam giới dễ rơi vào một trong ba nhóm sau: độ tương phản cao – da sáng và tóc màu tối hoặc ngược lại da ngăm đen và tóc nhuộm; độ tương phản trung bình khi khác biệt màu sắc giữa tóc và da không quá tương phản; độ tương phản thấp khi tóc và da có cùng sắc độ.

Đàn ông ở nhóm tương phản cao có thể trải nghiệm các cách kết hợp màu mạnh. Ví dụ, kết hợp các màu cơ bản hoặc các màu tương phản với nhau. Cần chú ý tránh sử dụng quá nhiều màu sắc ở cường độ mạnh nhất để trông không giống một anh hề. Thay vào đó, thử sử dụng các màu cơ bản hoặc tương phản ở sắc thái nhạt hơn (pastel) hoặc trầm hơn.

 Người thuộc nhóm có độ tương phản trung bình cũng có thể mặc đồ với sắc độ mạnh mẽ nhưng cần lưu ý điều này sẽ kéo sự chú ý ra khỏi khuôn mặt của anh ta. Mấu chốt của việc mặc đẹp lúc này sẽ đến từ thần thái.

Người thuộc nhóm có độ tương phản thấp là những người cần hết sức lưu ý khi phối những màu sắc tương phản. Cần giảm cường độ của các màu đó hết cỡ nếu muốn có một tổng thể đẹp.

Nhiệt độ và cường độ của màu sắc

Nhiệt độ và cường độ là những yếu tố quyết định giúp màu sắc trang phục làm nổi bật màu sắc tự nhiên của cơ thể.

Nếu bạn có nước da và màu tóc sáng, hãy mặc các bộ đồ có màu sắc pastel có thể làm nổi bật da của bạn. Những màu như xanh nước biển, xanh lá cây và tím hợp với da màu nóng. Ngược lại, những màu tối và đen sẽ làm cho da bạn nhợt nhạt đi.

Tuy nhiên bạn vẫn có thể mặc màu tối nếu bạn có một nước da sáng và màu tóc rất tối (nhóm có độ tương phản cao). Nếu bạn có nước da hơi sáng và muốn mặc một bộ đồ tương phản nhẹ, hãy lựa chọn dựa trên màu sắc. Một ví dụ kinh điển ở đây là một anh chàng tóc đỏ sẽ rất hợp với một chiếc áo màu xanh pastel.

Nếu bạn có nước da và màu sắc trung bình, bạn có thể sử dụng các màu có độ tươi thuần (true hue). Các bộ đồ có màu được đổ bóng hay tông nhẹ nhàng sẽ rất hợp với bạn. Bạn cũng có thể làm nổi bật màu da một cách hài hoà hơn hoặc bạn có thể mặc những màu tương phản của những màu đó để tạo ra vẻ ngoài thời trang và cá tính.

Cuối cùng, nếu bạn có nước da ngăm và tóc màu tối, bạn có thể mặc cả màu sắc true huê lẫn những màu tối hơn mà không sợ bản thân bị mờ nhạt đi. Tuy nhiên vẫn cần chú ý những màu có tint cực cao bởi chúng sẽ cướp mất sự chú ý khỏi khuôn mặt. Nếu bạn muốn mặc đồ sáng mau, chúng tôi gợi ý bạn kết hợp chúng với một mảnh có màu tối hơn. Còn với những người có nước da trung bình, chọn màu sắc làm da nổi bật sẽ mang đến cái nhìn hài hoà và dùng màu tương phản nếu muốn tạo ra sự khác biệt màu sắc.

Kết luận

Sự hiểu biết lý thuyết màu sắc sẽ hỗ trợ đắc lực cho các quý ông trong việc ăn mặc hàng ngày. Với những kiến thức này, bất kỳ ai cũng có thể tự tin phối đồ hài hoà, từ đó không chỉ làm nổi bật nước tóc màu da mà còn thu hút sự chú ý lên khuôn mặt.

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email