5-loi-khuyen

5 lời khuyên cho chặng đường ăn mặc

Chúng tôi muốn quay trở lại cái cơ bản dành cho những ai đã ‘trót dại’ yêu nàng Sartorial. Trên hành trình ăn mặc, một chặng đường rất dài mà chúng tôi cũng như các bạn đều đang chập chững bước trên đó, bạn cần những lời khuyên, và chẳng ai cho bạn lời khuyên tốt hơn những cây bút của Parisian Gentleman…

“Ê, đi ăn cưới đấy à?”

Bạn thấy câu hỏi này quen không, đặc biệt trong những môi trường công sở không đòi hỏi ăn mặc trịnh trọng, hoặc lúc đi chơi, gặp gỡ bạn bè…

Đó là một thực tế đáng buồn về cách nghĩ của đa số người xung quanh về dân ‘suit and tie’ ở Việt Nam – và theo Hugo Jacomet, nhiều nơi ở những quốc gia ông sống như Anh, Pháp cũng không khác là bao. Để giảm thiểu tình trạng đó, bạn cần 3 thứ: Nhẫn nại, Kiên trì, và Kinh nghiệm.

‘Cây chậm lớn luôn cho ra quả ngọt’

Sự nhẫn nại và kiên trì sẽ giúp bạn vượt qua tâm lý sốt ruột muốn trở thành một sartorialist nghìn like chỉ sau 1 đêm. Tâm lý ấy rất có thể khiến bạn trở nên quá chải chuốt, dẫn tới hình ảnh không phù hợp. Đó là sai lầm của phần nhiều những gã ‘mới vào nghề’. Cần nhớ rằng đắt tiền không phải vấn đề. Chẳng biết cái ví của bạn dày đến đâu, đừng bao giờ mua thứ gì mà không dành thời gian nghiên cứu về nó.

Và dưới đây là 5 lời khuyên cụ thể dành cho bạn:

1- Hãy bỏ thời gian thử một số kiểu áo khác nhau, để xem xem loại nào hợp với cơ thể bạn nhất. Điều đó không đồng nghĩa bạn suốt ngày chỉ mặc loại áo đó, mà đơn giản bạn biết mình sẽ tự tin nhất, trông ổn và thoải mái nhất với trang phục nào.

Tác giả Hugo Jacomet thừa nhận rằng để khám phá ra loại suit phù hợp với cơ thể ông – double breasted, ông đã phải mất đến 2 năm trời nghiền ngẫm.

2- Nếu bạn không chắc màu sắc nào hợp với mình nhất và cũng không muốn mắc sai lầm, hãy trang bị cho mình khoảng 5 cái áo sơ mi trắng vừa vặn. Với item này, bạn sẽ không bao giờ sai lầm, cho tới khi tin rằng mình đã sẵn sàng trải nghiệm những màu sắc mới.

Còn nếu tự tin với cảm quan của mình, thì đừng quên thử những màu sắc không phổ biến. Ví dụ, nhiều chàng trai còn e ngại màu hồng vì nghĩ rằng ‘90% đàn ông mặc áo hồng là gay’ chẳng hạn. Nhưng thực ra, sơ mi hồng nhạt hợp một cách hoàn hảo với suit jacket navy, và chẳng hề khiến bạn bớt nam tính. Ngay cả Hugo cũng phải mất 6 năm mới nhận ra rằng màu hồng thực sự hợp với ông.

Một khi đã tìm ra mình hợp với màu gì (ngoài màu trắng), hãy cố tìm thêm một màu thứ 3, và xem xem màu sắc nào phù hợp nhất, màu nào hợp với hoàn cảnh nào (trang trọng, đi làm, đi chơi…).

3- Thận trọng với họa tiết, bởi chúng rất dễ khiến bạn trông bị quá gây chú ý, lòe loẹt hoặc đại loại giống một chú công đực. Hãy thử với những họa tiết chìm trước đã, đừng nên đặt cược vào những họa tiết đậm và nổi bật.

4- Khi mới tập tành, tốt nhất dùng ít phụ kiện thôi. Đó có thể là khăn tay, ghim cài, pocket square… nhưng đừng làm quá. Hugo từng mất 3 năm mới thấy thoải mái khi dùng cả tie bar và pocket square. Và đến giờ, ông vẫn rất cẩn trọng khi sử dụng những thứ ấy.

5- Riêng với pocket square, bạn bắt buộc phải thử một vài lần chứ đừng tin vào cảm quan của mình. Nó không hề đơn giản như bạn nghĩ, đôi khi một chiếc pocket square với họa tiết đẹp vẫn có thể biến cả bộ trang phục thành thảm họa, ngược lại, một chiếc pocket square đơn giản hoàn toàn đủ sức thắp sáng phong cách của bạn nếu được chọn khéo léo.

Tạm kết

Còn nhiều chi tiết đáng để nhắc đến, nhưng có lẽ Parisian Gentleman đã tổng hợp khá đủ 5 điểm nhấn quan trọng nhất để giúp bạn trông ‘Sprezzatura’ hơn. Để hái quả ngọt trên chặng đường trở thành một sartorialist, bạn cần một thái độ thờ ơ nhất định với sự hào hứng của mình, thay vào đó là tập tính kiên nhẫn.

Tất nhiên, nếu bạn là người có tiền, bạn hoàn toàn có thể tới những tiệm bespoke ở Paris, London, Milan hay Naples để học hỏi và trải nghiệm bằng thực tiễn. Nhưng ngay cả ở những nơi lý tưởng đó, bạn vẫn cần kiên nhẫn chờ đợi nếu muốn có những bộ suit đẹp.

Còn nếu bạn cũng thường xuyên cháy túi như chúng tôi, hãy nghe theo những lời khuyên của Hugo ở phía trên. Nên nhớ rằng ‘Cây chậm lớn thì luôn cho ra quả ngọt’.

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email